Sự Hồi Sinh Họ Pháp Vân

 

Khi nói tới 18/10/2020, Chầu Họ Pháp Vân – Xứ Kẻ Sét – Thịnh Liệt, Hoàng Mai, mọi người đều ngạc nhiên: Không biết nó ở đâu, lại Chầu lượt, lại lên xứ.

Đó là sự lạ của Thánh Antôn quan thầy Họ Đạo.

Họ Đạo Pháp Vân, thuộc xứ Kẻ Sét – Giáp Bát – Hoàng Mai. Họ Đạo đã có trên 100 năm, cùng thời nhà thờ Làng Tám – Thịnh Liệt – Hoàng Mai. Nhà thờ Pháp Vân nằm sát Chùa Pháp Vân, ngày nay chính là ngã ba đường Giải Phóng – Pháp Vân. Do chiến tranh, nhà thờ bị bom đạn tàn phá. Nhà nước đã quy hoạch cầu Pháp Vân, nên không cho xây dựng lại.

Năm 2014, sau 50 năm, khi Cha Giuse Nguyễn Ngọc Hinh được bổ nhiệm về Kẻ Sét, UBND thành phố Hà Nội mới trả cho Họ Đạo một góc ao – chính là nhà thờ Pháp Vân hiện nay. Xứ Kẻ Sét, Họ Đạo Pháp Vân, đều bị thiệt thòi về cơ sở vật chất.

Trở lại với Họ Đạo Pháp Vân, có lẽ là sự lạ của Thánh Antôn Padova. Sau 50 năm sinh hoạt tôn giáo bị gián đoạn. Năm 2014 Đức Hồng Y cho phép Họ Đạo được dâng lễ ở tư gia – nhà cụ Dung, nhà ông Huy – vì không có nhà thờ. Dân chúng đông đúc, nhu cầu tâm linh là một phần không thể thiếu. Năm 2015 nhà nước mới giao đất. Họ Đạo dựng nhà tạm để dâng lễ. Từ đây, mọi sinh hoạt tôn giáo được cử hành. Từ 2015, mọi Thánh lễ, kể cả Tuần Thánh cũng được cử hành tại Họ Đạo Pháp Vân. Tuy vất vả, trật trội về cơ sở vật chất, nhưng lòng nhiệt thành của bà con lại được đáp ứng và ngày càng nâng cao.

Nhà thờ Pháp Vân lại ở sát UBND Quận Hoàng Mai (ở tổ 10 Pháp Vân – Hoàng Liệt – Hoàng Mai) nên cũng được chính quyền quan tâm. UBND Phường Hoàng Liệt, cũng như UBND Quận Hoàng Mai cũng tạo điều kiện giúp đỡ nên mọi sinh hoạt tôn giáo ngày càng tốt đẹp – góp phần làm cho khu vực Pháp Vân ngày càng thêm sầm uất.

Tháng 11/2018, khi vừa nhận TGM Hà Nội, Cha xứ xin Đức Tổng về thăm Pháp Vân. Ngài đã về dâng lễ. Cũng từ đây, Pháp Vân lớn mạnh hơn nhiều, các Hội đoàn được thành lập, nhà thờ được xây lại. Họ Đạo xin Chầu Mình Thánh vào Chúa Nhật III tháng 10 – Ngày Truyền giáo. Đức Tổng đã đồng ý chấp thuận.

Trước sự phát triển của cộng đoàn dân Chúa. Cha xứ Giuse xin Đức Tổng cho Pháp Vân lên Xứ, Xứ Pháp Vân. Đức Tổng đã nhận đơn. Tháng 9/2020 , Đức Tổng đã công bố trước linh mục đoàn: “Họ Pháp Vân được lên xứ Pháp Vân.”

Thật là niềm vui cho dân Chúa tại Pháp Vân, cho Xứ Kẻ Sét, cho Giáo Phận Hà Nội. Ngày 18/10/2020 – Lần đầu tiên Pháp Vân được Chầu Mình Thánh Chúa.

Thiên Chúa làm những sự lạ thường từ những cái bình thường. Vì từ lúc khởi sự tới lúc hoàn thành đều nhờ ơn Chúa.